पोस्ट विवरण
User Profile

3G કટીંગ દ્વારા લોહની ઉપજમાં વધારો

सुने

3G કટીંગ દ્વારા, એક જ છોડમાંથી વધુ ફળ મેળવવા માટે મુખ્ય સ્ટેમ અને શાખાઓ કાપવામાં આવે છે. બોટલ ગૉર્ડ ઉપરાંત, આ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કોળા, લુફા, કારેલા, કાકડી, તરબૂચ, ભીંડા, રીંગણ, મરચાં વગેરે જેવા છોડમાં પણ થાય છે. આ ટેકનીકની મદદથી એક ગોળના છોડમાંથી 100 થી વધુ ફળો મેળવી શકાય છે. જો તમે 3G કટીંગ ટેક્નોલોજીથી વાકેફ નથી તો આ પોસ્ટ ધ્યાનથી વાંચો. અહીંથી તમે 3જી કટીંગ ટેકનીક વિશે માહિતી મેળવી શકો છો જેનાથી તમે બાટલીઓની ઉપજમાં વધારો કરી શકો છો. ચાલો 3G કટીંગ પર વિગતવાર વિચાર કરીએ.

3G કટિંગ માટે યોગ્ય સમય

  • બીજ રોપ્યા પછી, જ્યારે છોડમાં 10 થી 12 પાંદડા દેખાય ત્યારે 3G કટીંગ કરી શકાય છે.

  • જ્યારે મુખ્ય દાંડીની લંબાઈ લગભગ 60 સેમી હોય, ત્યારે છોડમાં 3G કટીંગ કરી શકાય છે.

3G કાપવાની સાચી રીત

  • 3G કટીંગ માટે, ઓછામાં ઓછા 20 થી 30 દિવસ જૂનો છોડ પસંદ કરો.

  • મૂળમાંથી નીકળતી મુખ્ય દાંડીમાં, જો જમીનની સપાટી પરથી 7-8 પાંદડાઓ સુધી નાની ડાળીઓ નીકળી રહી હોય, તો તેને કાપીને અલગ કરો.

  • મુખ્ય દાંડીમાં 10 થી 12 પાંદડા દેખાય પછી, દાંડીના ઉપરના ભાગને કાપી નાખો. આમ કરવાથી છોડની લંબાઈ અટકી જશે અને છોડમાં નવી ડાળીઓ આવશે.

  • મુખ્ય દાંડીના ઉપરના ભાગમાં કાપણી કર્યા પછી જે શાખાઓ નીકળે છે તેની પણ કાપણી કરવામાં આવે છે.

  • મુખ્ય દાંડીના ઉપરના ભાગમાંથી નીકળતી બે શાખાઓ સિવાય અન્ય તમામ નાની શાખાઓ કાપી નાખો.

  • થોડા દિવસો પછી મુખ્ય દાંડીમાંથી નીકળતી બંને શાખાઓમાં પણ ઘણી શાખાઓ નીકળશે. થોડી શાખાઓ સિવાય, અન્ય તમામ શાખાઓ કાપી નાખો.

આ પણ વાંચો:

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂત મિત્રો સાથે પણ શેર કરો. જેથી અન્ય ખેડૂત મિત્રો પણ આ માહિતીનો લાભ લઈ 3જી કટિંગ દ્વારા તુવેરની ઉપજમાં વધારો કરી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

Soumya Priyam

Dehaat Expert

18 April 2022

शेयर करें
banner
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ

फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ