पोस्ट विवरण
भोपळा श्रेणी भाजीपाला लागवडीसाठी शेत तयार करणे
![](/_next/image?url=https%3A%2F%2Fdehaat-kheti-prod.s3.amazonaws.com%2Fdjango-summernote%2F2021-02-09%2F739617d7-f15e-403f-bfc7-8d6617ca0738.jpg&w=3840&q=75)
भोपळा श्रेणीतील भाज्यांमध्ये भोपळा, करवंद, भोपळा, टरबूज, खरबूज, काकडी, काकडी, पेठा, तिखट इ. सपाट भागात या भाज्यांची लागवड साधारणपणे फेब्रुवारी ते मे महिन्यात केली जाते. तुम्हालाही या हंगामात भोपळ्याच्या श्रेणीतील भाजीपाला घ्यायचा असेल, तर येथून शेत तयार करण्याची पद्धत पहा.
-
शेत तयार करताना वरच्या शेतात एकदा खोल नांगरणी करावी.
-
यानंतर २ ते ३ दिवसांनी हलकी नांगरणी करावी.
-
नांगरणीनंतर गादी लावा. यामुळे शेतातील माती भुसभुशीत आणि सपाट होईल.
-
भोपळा वर्गवारीत साधारणपणे २६ किलो नत्र, २२ किलो स्फुरद आणि १६ किलो पोटॅश प्रति एकर शेतात लागते.
-
शेत तयार करताना अर्धा नत्र पूर्ण प्रमाणात पालाश व स्फुरद मिसळावा.
-
उरलेल्या नत्राचे 2 भाग करून उभ्या पिकावर फवारणी करावी.
-
रोपवाटिकेत वाढलेल्या रोपांसाठी फील्ड बेड तयार करा. सर्व बेडमध्ये 2.5 ते 3 मीटर अंतर ठेवा.
-
सर्व वाफ्यांवर वेगवेगळ्या पिकांच्या गरजेनुसार अंतर ठेवून लागवड करावी.
-
संध्याकाळी रोपांची पुनर्लावणी करा. लावणीनंतर हलके पाणी द्यावे.
हे देखील वाचा:
-
भोपळ्याच्या जातींमध्ये स्पायडर माइट्सचे नियंत्रण कसे करावे हे जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करा .
आम्ही आशा करतो की या पोस्टमध्ये वर्णन केलेल्या पद्धतीने शेत तयार केल्याने, आपण भोपळा श्रेणीतील भाज्यांचे चांगले उत्पादन घेण्यास सक्षम असाल. जर तुम्हाला ही माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकरी मित्रांना सुद्धा शेअर करा. जेणेकरून इतर शेतकरी मित्रांनाही या माहितीचा लाभ घेता येईल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.
जारी रखने के लिए कृपया लॉगिन करें
![फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fget-help.47979653.webp&w=384&q=75)
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ
![download_app](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fdownload-app-bannerv2.c11782c9.webp&w=1920&q=75)