पोस्ट विवरण
ઘઉંના પાકમાં NPK ખાતરનું મહત્વ
![](/_next/image?url=https%3A%2F%2Fdehaat-kheti-prod.s3.amazonaws.com%2Fdjango-summernote%2F2022-02-05%2F740e5a52-5937-409d-aa66-7d0776c3da05.jpg&w=3840&q=75)
NPK એટલે કે નાઈટ્રોજન, ફોસ્ફરસ અને પોટાશ એ પાક માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોમાંનું એક છે. આમાંના કોઈપણ પોષક તત્વોનો અભાવ છોડના વિકાસમાં અવરોધ ઊભો કરે છે. જેના કારણે ઘઉંની ઉપજ ઘટે છે. આ પોષક તત્વોના પુરવઠા માટે, ખેતર તૈયાર કરતી વખતે, NPK ખાતરનો ઉપયોગ પાકને પ્રથમ પિયત અને બીજા પિયત સમયે કરવો જોઈએ. ચાલો ઘઉંના પાકમાં NPK ખાતરનું મહત્વ વિગતવાર જાણીએ.
નાઇટ્રોજનનું મહત્વ
-
નાઈટ્રોજનની અછતને કારણે છોડ પીળા થઈ જાય છે.
-
છોડ હરિતદ્રવ્ય ઉત્પન્ન કરવા માટે નાઇટ્રોજનનો ઉપયોગ કરે છે. જેના કારણે છોડને લીલો રંગ મળે છે.
-
પાંદડાની રચનામાં મદદ કરે છે.
-
ઇયરિંગ્સમાં ગ્રાન્યુલ્સ બનાવવાનું સરળ છે.
ફોસ્ફરસનું મહત્વ
-
છોડ સારી રીતે વધે છે.
-
તે મૂળના વિકાસમાં મદદ કરે છે.
-
પોટાશનો ઉપયોગ કરવાથી કાનની બુટ્ટી એકસરખી બને છે.
-
કાનની બુટ્ટીઓ અનાજથી ભરેલી છે.
પોટાશનું મહત્વ
-
ઘઉંના છોડના મૂળ મજબૂત હોય છે. આનાથી છોડ પડી જવાની શક્યતા ઘટી જાય છે.
-
છોડની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધે છે.
-
જ્યારે તે ખૂબ ઠંડી હોય ત્યારે છોડને સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે.
-
પાક વહેલો પાકવા માટે તૈયાર છે.
-
ઘઉંના દાણા ઘન અને ચળકતા હોય છે.
-
અનાજમાં દૂધનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.
આ પણ વાંચો:
અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી પસંદ આવી હોય તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી વધુમાં વધુ ખેડૂત મિત્રો આ માહિતીનો લાભ લઈ ઘઉંનું સારું ઉત્પાદન મેળવી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો. કૃષિ સંબંધિત વધુ માહિતી માટે ગ્રામ્ય વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા રહો.
जारी रखने के लिए कृपया लॉगिन करें
![फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fget-help.47979653.webp&w=384&q=75)
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ
![download_app](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fdownload-app-bannerv2.c11782c9.webp&w=1920&q=75)