पोस्ट विवरण
User Profile

खरबूज : लागवडीपूर्वी या महत्त्वाच्या गोष्टी जाणून घ्या

सुने

जेवणातील स्वादिष्ट खरबूजही आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. पंजाब, तामिळनाडू, महाराष्ट्र आणि उत्तर प्रदेशमध्ये याची लागवड मोठ्या प्रमाणावर केली जाते. त्याच्या लागवडीबद्दल बोलताना, त्याच्या चांगल्या उत्पादनासाठी काही गोष्टी लक्षात ठेवणे आवश्यक आहे. काँटालूपच्या लागवडीशी संबंधित काही महत्त्वाच्या माहितीची सविस्तर चर्चा करूया.

कॅन्टलॉपसाठी योग्य माती आणि हवामान

  • चिकणमाती माती त्याच्या लागवडीसाठी सर्वोत्तम आहे.

  • याशिवाय, जास्त पाणी धरून ठेवण्याची क्षमता असलेल्या वालुकामय चिकणमाती आणि सेंद्रिय पदार्थ असलेल्या चिकणमाती जमिनीतही याची लागवड करता येते.

  • मातीची pH पातळी 6 ते 7 च्या दरम्यान असावी.

  • खरबुजाची लागवड अशा जमिनीत करू नये ज्यामध्ये क्षाराचे प्रमाण जास्त असते.

शेत तयार करण्याची पद्धत

  • शेत तयार करताना प्रथम 1 वेळा खोल नांगरणी करून काही दिवस शेत मोकळे सोडावे.

  • यानंतर २ ते ३ वेळा हलकी नांगरणी करून जमीन भुसभुशीत व समतल होण्यासाठी थाप द्या.

  • शेवटच्या नांगरणीच्या वेळी 26 किलो नायट्रोजन, 22 किलो स्फुरद आणि 16 किलो पालाश प्रति एकर शेतात 12 चांगले कुजलेले शेणखत मिसळावे.

  • शेतात पाण्याचा निचरा करण्याची योग्य व्यवस्था करावी.

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला या पोस्टमध्ये दिलेली माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकऱ्यांसोबत शेअर करा. जेणेकरून अधिकाधिक शेतकरी मित्रांनी या माहितीचा लाभ घेऊन खरबुजाचे चांगले पीक घेता येईल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा. पशुसंवर्धन आणि शेतीशी संबंधित इतर मनोरंजक आणि माहितीपूर्ण माहितीसाठी ग्रामीण भागाशी संपर्कात रहा.

SomnathGharami

Dehaat Expert

18 April 2022

शेयर करें
banner
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ

फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ