पोस्ट विवरण
सुने
तरबूज
Krishi Gyan
3 year
Follow

તરબૂચ અને તરબૂચના પાકને ખારા/દહિયા રોગથી બચાવવાની સૌથી સચોટ રીત

તરબૂચ અને તરબૂચ સ્કર્વી અથવા દહિયા રોગને પાવડરી માઇલ્ડ્યુ રોગ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તરબૂચ અને તરબૂચ સિવાય આ રોગ અન્ય પાકોને પણ અસર કરે છે. તેમાં વટાણા, ટામેટાં, રીંગણ, ભીંડા, ડુંગળી, કાકડી, કોળું, કારેલા, લીંબુ, ચણા, મગફળી, દાળ, મકાઈ, કઠોળ, કપાસ, જુવાર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ઝડપથી ફેલાતા આ રોગથી પાકને ખરાબ અસર થઈ રહી છે. તરબૂચ અને તરબૂચના પાકને આ જીવલેણ રોગથી કેવી રીતે બચાવવું તે અહીં જુઓ.

રોગનું લક્ષણ

  • આ રોગના લક્ષણો સૌપ્રથમ છોડના પાંદડા અને દાંડીમાં દેખાય છે.

  • અસરગ્રસ્ત છોડના પાંદડા અને દાંડી પર સફેદ રંગના પાવડર દેખાય છે.

  • અસરગ્રસ્ત પાંદડા પીળા અને સડી જાય છે.

  • છોડના વિકાસને અટકાવે છે.

નિયંત્રણ પગલાં

  • આ રોગથી બચવા માટે પ્રતિ કિલો બીજને કાર્બેન્ડાઝીમ 50 ડબલ્યુપી સાથે 3 ગ્રામના દરે માવજત કરો.

  • જ્યારે રોગના લક્ષણો દેખાય ત્યારે જમીન દીઠ 10 કિલો સલ્ફર પાવડરનો છંટકાવ કરવો.

  • કાર્બેન્ડાઝીમ @ 2 મિલી પ્રતિ લીટર પાણીમાં ભેળવી ઉભા પાક પર છંટકાવ કરો.

  • મેન્કોઝેબ 72 M.Z 2 ગ્રામ પ્રતિ લિટર પાણીમાં ભેળવી છંટકાવ કરવાથી પણ આ રોગનું નિયંત્રણ મેળવી શકાય છે.

  • જો જરૂરી હોય તો 10 થી 15 દિવસના અંતરે પુનરાવર્તિત છંટકાવ કરો.

અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ પોસ્ટમાં દર્શાવેલ દવાઓનો છંટકાવ કરવાથી તમે પાવડરી માઇલ્ડ્યુ રોગ પર સરળતાથી નિયંત્રણ મેળવી શકશો. જો તમને આ માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી અન્ય ખેડૂત ભાઈઓ/બહેનો પણ આ માહિતી મેળવી શકે અને તેમના પાકને આ જીવલેણ રોગથી બચાવી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

Like
Comment
Share
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ

फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ