पोस्ट विवरण
તરબૂચ અને તરબૂચના પાકને ખારા/દહિયા રોગથી બચાવવાની સૌથી સચોટ રીત
![](/_next/image?url=https%3A%2F%2Fdehaat-kheti-prod.s3.amazonaws.com%2Fdjango-summernote%2F2021-03-13%2Fd0a1b19e-3981-45ac-8566-78359daf7c3e.jpg&w=3840&q=75)
તરબૂચ અને તરબૂચ સ્કર્વી અથવા દહિયા રોગને પાવડરી માઇલ્ડ્યુ રોગ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તરબૂચ અને તરબૂચ સિવાય આ રોગ અન્ય પાકોને પણ અસર કરે છે. તેમાં વટાણા, ટામેટાં, રીંગણ, ભીંડા, ડુંગળી, કાકડી, કોળું, કારેલા, લીંબુ, ચણા, મગફળી, દાળ, મકાઈ, કઠોળ, કપાસ, જુવાર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ઝડપથી ફેલાતા આ રોગથી પાકને ખરાબ અસર થઈ રહી છે. તરબૂચ અને તરબૂચના પાકને આ જીવલેણ રોગથી કેવી રીતે બચાવવું તે અહીં જુઓ.
રોગનું લક્ષણ
-
આ રોગના લક્ષણો સૌપ્રથમ છોડના પાંદડા અને દાંડીમાં દેખાય છે.
-
અસરગ્રસ્ત છોડના પાંદડા અને દાંડી પર સફેદ રંગના પાવડર દેખાય છે.
-
અસરગ્રસ્ત પાંદડા પીળા અને સડી જાય છે.
-
છોડના વિકાસને અટકાવે છે.
નિયંત્રણ પગલાં
-
આ રોગથી બચવા માટે પ્રતિ કિલો બીજને કાર્બેન્ડાઝીમ 50 ડબલ્યુપી સાથે 3 ગ્રામના દરે માવજત કરો.
-
જ્યારે રોગના લક્ષણો દેખાય ત્યારે જમીન દીઠ 10 કિલો સલ્ફર પાવડરનો છંટકાવ કરવો.
-
કાર્બેન્ડાઝીમ @ 2 મિલી પ્રતિ લીટર પાણીમાં ભેળવી ઉભા પાક પર છંટકાવ કરો.
-
મેન્કોઝેબ 72 M.Z 2 ગ્રામ પ્રતિ લિટર પાણીમાં ભેળવી છંટકાવ કરવાથી પણ આ રોગનું નિયંત્રણ મેળવી શકાય છે.
-
જો જરૂરી હોય તો 10 થી 15 દિવસના અંતરે પુનરાવર્તિત છંટકાવ કરો.
અમે આશા રાખીએ છીએ કે આ પોસ્ટમાં દર્શાવેલ દવાઓનો છંટકાવ કરવાથી તમે પાવડરી માઇલ્ડ્યુ રોગ પર સરળતાથી નિયંત્રણ મેળવી શકશો. જો તમને આ માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી અન્ય ખેડૂત ભાઈઓ/બહેનો પણ આ માહિતી મેળવી શકે અને તેમના પાકને આ જીવલેણ રોગથી બચાવી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.
जारी रखने के लिए कृपया लॉगिन करें
![फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fget-help.47979653.webp&w=384&q=75)
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ
![download_app](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fdownload-app-bannerv2.c11782c9.webp&w=1920&q=75)