Post Details
આવશ્યક પોષક તત્વો અને છોડ માટે તેમનું મહત્વ
છોડના વિકાસ માટે પોષક તત્વો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પોષક તત્વોની યોગ્ય માત્રા ન મળવાને કારણે છોડનો વિકાસ અવરોધાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધનોના આધારે, છોડ માટે 17 પોષક તત્વો જરૂરી છે. તેમાં કાર્બન, નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટાશ, ઓક્સિજન, હાઇડ્રોજન, આયર્ન , ક્લોરિન, બોરોન, ઝીંક, કોપર વગેરે જેવા પોષક તત્વોનો સમાવેશ થાય છે . અહીંથી તમે કેટલાક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોની ઉણપના લક્ષણો અને ફાયદા વિશે માહિતી મેળવી શકો છો.
નાઇટ્રોજન
લાભ
-
તે છોડના વનસ્પતિ વિકાસમાં મદદ કરે છે.
-
આ છોડને ઘેરો લીલો રંગ આપે છે.
-
નાઈટ્રોજનના ઉપયોગથી અનાજ અને ઘાસચારાના પાકમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધે છે.
-
આ અનાજના નિર્માણમાં મદદ કરે છે.
ઉણપના લક્ષણો
-
નાઈટ્રોજનની અછતને કારણે છોડનો રંગ આછો લીલો કે પીળો થઈ જાય છે અને પાંદડા ખરવા લાગે છે.
-
છોડનો વિકાસ અટકી જાય છે અને છોડમાં ફૂલો અને ફળોની સંખ્યા પણ ઓછી થાય છે.
ફોસ્ફરસ
લાભ
-
યોગ્ય માત્રામાં તેનો ઉપયોગ છોડમાં તંદુરસ્ત બીજ ઉત્પન્ન કરે છે.
-
તેના ઉપયોગથી છોડની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે.
-
યોગ્ય માત્રામાં ફોસ્ફરસના ઉપયોગથી ફળો વહેલા આવે છે અને દાણા ઝડપથી પાકે છે.
-
મૂળનો સારો વિકાસ થાય છે જે છોડને ઊભા રહેવામાં મદદ કરે છે.
ઉણપના લક્ષણો
-
મૂળનો યોગ્ય વિકાસ થતો નથી. ક્યારેક મૂળ પણ સુકવા લાગે છે.
-
દાંડીનો રંગ પીળો થઈ જાય છે.
-
બીજ અને ફળોનો યોગ્ય વિકાસ થતો નથી.
પોટેશિયમ
લાભ
-
મૂળને મજબૂત બનાવે છે અને છોડને ખરવાથી બચાવે છે.
-
તેના ઉપયોગથી પાકની ગુણવત્તા વધે છે અને અનાજમાં ચમક આવે છે.
-
છોડમાં જીવાતો અને રોગો સામે પ્રતિકાર વધારે છે અને પ્રોટીનની રચનામાં મદદ કરે છે.
ઉણપના લક્ષણો
-
તેની ઉણપથી, પાંદડા ભૂરા રંગના થઈ જાય છે.
-
પાંદડા સળગેલા દેખાય છે.
-
મૂળની વૃદ્ધિ ઓછી થાય છે.
Please login to continue
![Get free advice from a crop doctor](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fget-help.47979653.webp&w=384&q=75)
Get free advice from a crop doctor
![download_app](/_next/image?url=%2F_next%2Fstatic%2Fmedia%2Fdownload-app-bannerv2.c11782c9.webp&w=1920&q=75)