Post Details
स्टीव्हिया वाढण्यापूर्वी या गोष्टी जाणून घ्या
खाण्यापिण्याच्या अनियमित सवयींमुळे मधुमेहाच्या रुग्णांची संख्या वाढत आहे. मधुमेहींची संख्या वाढल्याने स्टीव्हियाची मागणीही सातत्याने वाढत आहे. साखरेपेक्षा गोड असलेली स्टीव्हिया आपल्या शरीरातील साखरेची पातळी नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते.
आजकाल अनेक शेतकरी पारंपारिक पिकांबरोबरच अशा पिकांच्या लागवडीकडे अधिक लक्ष देत आहेत, ज्यामुळे कमी वेळेत जास्त नफा मिळू शकतो. या पिकांमध्ये स्टीव्हियाचाही समावेश होतो. स्टीव्हियाचे उत्पादन, विक्री आणि नफा यासोबतच त्याचे उत्पादन कसे वाढवायचे याबद्दल सविस्तर माहिती घेऊ या.
अशा प्रकारे स्टीव्हियाचे उत्पादन वाढवा
-
स्टीव्हिया वनस्पतींमध्ये पानांची संख्या वाढविण्यासाठी, फुले तोडणे आवश्यक आहे.
-
फुलांची पहिली कापणी लावणीनंतर सुमारे ३० दिवसांनी केली जाते.
-
फुलांची दुसरी काढणी लावणीनंतर ४५ दिवसांनी केली जाते.
-
तिसरी कापणी रोपे लावल्यानंतर ६० दिवसांनी करावी.
-
चौथी कापणी लावणीनंतर 75 दिवसांनी आणि पाचवी कापणी 90 दिवसांनी करावी.
कापणी आणि उत्पन्न
-
पानांची कापणी वर्षातून ३ ते ४ वेळा केली जाते.
-
काढणीनंतर पाने ३ ते ४ दिवस सावलीत वाळवावीत.
-
साधारणपणे 4 ते 6 टन कोरडी पाने प्रति एकर जमिनीतून मिळतात, म्हणजे 4 कलमे.
विक्री आणि नफा
-
राष्ट्रीय बाजारपेठेबरोबरच आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत स्टेव्हियाच्या पानांची मागणी वाढत आहे.
-
त्याची पाने राष्ट्रीय बाजारपेठेत ६० ते १२० रुपये किलो दराने विकली जातात.
-
त्याची पाने आंतरराष्ट्रीय बाजारात 300 ते 400 रुपये किलो दराने विकली जातात.
-
सुक्या पानांची विक्री करण्याबरोबरच पानांचा अर्कही विकता येतो.
-
सुक्या पानांची पावडर बनवून त्याची विक्री केल्यास सुक्या पानांच्या तुलनेत दुप्पट नफा मिळू शकतो.
हे देखील वाचा:
-
स्टीव्हिया लागवडीची संपूर्ण माहिती येथून मिळवा .
आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला ही माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकर्यांपर्यंत शेअर करा. जेणेकरून ही माहिती अधिकाधिक शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचू शकेल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.
Please login to continue
Get free advice from a crop doctor