વિગતો
Listen
lentil | मसूर | मसूर
Krishi Gyan
2 year
Follow

મસૂર: ખેતી કરતા પહેલા આ બાબતો જાણી લો

મસૂર એ મુખ્ય કઠોળ પાક છે. તેના કઠોળ નારંગી પીળાથી ઘેરા નારંગી રંગના હોય છે. તે અન્ય કઠોળ કરતાં વધુ પૌષ્ટિક છે. તેની ખેતી જમીન માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. મસૂરની ખેતી કરવાથી જમીનની ખાતર ક્ષમતા વધે છે. જો તમે પણ મસૂરની ખેતી કરવા માંગો છો, તો અહીંથી મેળવો તેની સાથે સંબંધિત કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી.

વાવણીનો યોગ્ય સમય

  • તેનું વાવેતર ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર મહિનામાં થાય છે.

  • સારી ઉપજ મેળવવા માટે, મધ્ય ઓક્ટોબરથી મધ્ય નવેમ્બર વચ્ચે વાવણી કરો.

બીજ જથ્થો

  • નાના અનાજની જાતો ઉગાડવા માટે, જમીન દીઠ 12 થી 14 કિલો બિયારણની જરૂર પડે છે.

  • મોટા અનાજની જાતોની ખેતી માટે એક એકર જમીનમાં 16 થી 18 કિલો બીજની જરૂર પડે છે.

બીજ સારવાર પદ્ધતિ

  • વાવણી પહેલાં, 4 ગ્રામ ટ્રાઇકોડર્મા પ્રતિ કિલો બીજની સારવાર કરો.

  • આ સિવાય તમે 3 ગ્રામ થીરામ પ્રતિ કિલોગ્રામ બીજની સારવાર પણ કરી શકો છો.

  • આ પછી દરેક કિલો બીજને 5 ગ્રામ રાઈઝોબિયમ કલ્ચરથી માવજત કરો.

યોગ્ય માટી

  • રેતાળ લોમ જમીન તેની ખેતી માટે યોગ્ય છે અને રેતાળ લોમ મસૂરની ખેતી માટે યોગ્ય છે.

  • અત્યંત આલ્કલાઇન અને એસિડિક જમીનમાં મસૂરની ખેતી કરશો નહીં.

  • માટીનું pH સ્તર 5.8 થી 7.5 ની વચ્ચે હોવું જોઈએ.

આ પણ વાંચો:

અહીંથી મસૂરની સુધારેલી જાતો વિશે માહિતી મેળવો .

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી પસંદ આવી હોય તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી કરીને આ માહિતી વધુને વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

Like
Comment
Share
Get free advice from a crop doctor

Get free advice from a crop doctor