વિગતો
તલના બીજની વાવણીનો સમય અને મુખ્ય જાતો
તલ બે પ્રકારના હોય છે - કાળા અને સફેદ. તલના બીજમાં 45 થી 50 ટકા તેલ અને 20 ટકા પ્રોટીન હોય છે. આપણા દેશમાં લગભગ 1774 હજાર હેક્ટર વિસ્તારમાં તલની ખેતી થાય છે . તેની ખેતી કરતા પહેલા કેટલીક મુખ્ય જાતો વિશે જાણવું જરૂરી છે.
વાવણીનો સમય
-
વરસાદ આધારિત વિસ્તારોમાં ખરીફ સિઝનમાં તલની ખેતી કરવામાં આવે છે.
-
ખરીફ સિઝનમાં વાવેતર માટે જૂનના છેલ્લા અઠવાડિયાથી જુલાઈ મહિના સુધી વાવણી કરી શકાય છે.
-
જો તમારી પાસે સિંચાઈની યોગ્ય સગવડ હોય, તો તમે ઉનાળાની ઋતુમાં પણ તેની ખેતી કરી શકો છો.
-
ઉનાળાની ઋતુમાં ખેતી માટે જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરીમાં તલનું વાવેતર કરવું જોઈએ.
મુખ્ય જાતો
-
ટીસી 25: વહેલી પાકતી જાતોમાં તેનો સમાવેશ થાય છે. પાક તૈયાર થવામાં 90 થી 100 દિવસનો સમય લાગે છે. આ જાતના છોડની ઊંચાઈ જમીનની સપાટીથી 90 - 100 સે.મી. તેમાંથી જે તલ નીકળે છે તે સફેદ રંગના હોય છે, જેમાં તેલનું પ્રમાણ 48-49 ટકા હોય છે. પાકની ઉપજ 170-180 કિગ્રા પ્રતિ એકર જમીન છે .
-
આર. T. 46: તેના છોડની ઊંચાઈ 100 થી 125 સે.મી. તલની આ જાતનો રંગ સફેદ હોય છે, જેમાં 49 ટકા તેલ હોય છે. પ્રતિ એકર જમીનમાં સરેરાશ 240 થી 320 કિલો પાકનું ઉત્પાદન થાય છે.
-
T.13 : પાક તૈયાર થવામાં 90 થી 100 દિવસ લાગે છે. તેના અનાજમાં તેલનું પ્રમાણ 49 ટકા અને પ્રોટીનનું પ્રમાણ 24 ટકા છે. પ્રતિ એકર જમીનમાં 200 થી 280 કિલો પાક મળે છે. તેના દાણા સફેદ રંગના હોય છે. છોડની ઊંચાઈ 100 થી 125 સે.મી.
-
જેટી 11: તે વર્ષ 2008માં વિકસાવવામાં આવ્યું હતું. આ જાતને પાકવામાં લગભગ 85 દિવસ લાગે છે. તલની આ જાતમાં 46-50% તેલનું પ્રમાણ હોય છે. તલનો રંગ ઘેરો બદામી હોય છે. પ્રતિ એકર જમીનમાં પાકની ઉપજ 260 થી 280 કિગ્રા છે.
-
જવાહર તિલ 306: તે વર્ષ 2004માં વિકસાવવામાં આવી હતી. તેના અનાજમાં 52 ટકા તેલ હોય છે. લગભગ 85 થી 90 દિવસમાં પાક પરિપક્વતા માટે તૈયાર થઈ જાય છે. જો પ્રતિ એકર જમીનમાં ખેતી કરવામાં આવે તો 280 થી 360 કિલો પાક મેળવી શકાય છે.
આ ઉપરાંત, ભારતમાં તલની અન્ય ઘણી જાતો પણ ઉગાડવામાં આવે છે. જેમાં જે.ટી.એસ. 8, ટી.કે.જી. 55, ટી.કે.જી. 308, વાય.એલ. જાતોમાં M. 17, GT 2, ક્રિષ્ના, પટના- 64, કાંકે સફેદ, કનક ઉમા, B- 67, કાલિકા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આગળ વધવા માટે કૃપા કરી લોગીન કરો
Get free advice from a crop doctor