तपशील
ऐका
कृषी
कृषी ज्ञान
फरसबी
कृषी ज्ञान
DeHaat Channel
21 June
Follow

फरसबी प्रगत लागवड तंत्र (Cultivation Techniques for French Bean)

नमस्कार शेतकरी बंधूंनो,

देहात परिवारात आपले सहर्ष स्वागत आहे.

फरसबी (फ्रेंच बीन) ची लागवड भारतात जास्त होते. याचे वैशिष्ट्य म्हणजे यामध्ये उच्च दर्जाची प्रथिने असतात. फरसबी ही शेंगावर्गीय असल्याने चवीला अतिशय चविष्ट आणि पौष्टिक आहे. फरसबी हे हिवाळा आणि उन्हाळा अशा दोन्ही हंगामात घेतले जाणारे पीक आहे. आजच्या आपल्या या लेखात आपण फरसबी लागवड तंत्रज्ञानाविषयी जाणून घेणार आहोत.

हवामान (Suitable Climate for French Bean):

  • भारतातील समशीतोष्ण आणि उष्णकटिबंधीय प्रदेशात याची लागवड मोठ्या प्रमाणात केली जाते.
  • फरसबी (फ्रेंच बीन) हे समान हवामानातील पीक आहे.
  • 18-20 अंश सेंटीग्रेड तापमान फरसबीच्या चांगल्या वाढीसाठी आणि उत्पादनासाठी योग्य आहे.
  • 16°C पेक्षा कमी आणि 22°C पेक्षा जास्त तापमान पिकाच्या वाढीवर आणि उत्पादनावर विपरित परिणाम करते.
  • फरसबी (फ्रेंच बीन) पीक दंव आणि अति उष्णतेसाठी संवेदनशील आहे.
  • या शिवाय फरसबीची शेती ही फेब्रुवारी ते मार्च आणि मैदानी भागात ऑक्टोबर ते नोव्हेंबरपर्यंत केली जाते.

जमीन (Suitable Land for French Bean):

  • जवळपास सर्व प्रकारच्या मातीत फरसबीची शेती केली जाते.
  • वालुकामय चिकणमातीपासून ते चिकणमातीपर्यंत चांगली निचरा असलेली माती फरसबी लागवडीसाठी योग्य आहे.
  • फरसबी लागवडीसाठी पीएच मूल्य 6 ते 7 च्या दरम्यान असावे.
  • पाणी साचण्याची स्थिती पिकासाठी अत्यंत हानिकारक आहे.

लागवड कालावधी (Planting Period for French Bean):

  • फरसबी (फ्रेंच बीन) वर्षातून दोनदा दोन वेगवेगळ्या हंगामात पेरता येते.
  • पेरणीची वेळ शेताच्या प्रकारानुसार बदलते.
  • जानेवारी - फेब्रुवारी मध्ये आणि जुलै - सप्टेंबर मध्ये फरसबीची लागवड करता येते.

फरसबीची सुधारित वाण (Varieties for French Bean):

  • फाल्गुनी - सिमेन्स
  • रुपाली - सत्वा
  • विक्रम - शाईन
  • नावेली - अशोका
  • अनुराधा - बालाजी सीड्स

फरसबी (फ्रेंच बीन) लागवडीसाठी बियाण्याचे प्रमाण:

  • फरसबी लागवडीसाठी विविध जातीनुसार एकरी 16 ते 32 किलो बियाणे लागते.

फरसबी (फ्रेंच बीन) लागवडीसाठी जमिनीची तयारी:

  • लागवडीपूर्वी शेतजमीन व्यवस्थित नांगरून त्यामध्ये शेणखत मिसळावे.
  • योग्य आकाराचे बेड तयार करावेत तसेच मैदानी भागामध्ये जमिनीची दोनदा नांगरणी करावी.
  • जमिनीची मशागत करून जमीन पेरणीसाठी तयार करावी.

पूर्वमशागत:

  • सर्व प्रथम शेतातील इतर पिकांचे अवशेष काढून टाका, शेतात खोल नांगरणी करून काही दिवस शेत मोकळे सोडा.
  • नंतर शेतात जुने शेणखत टाकून ते जमिनीत चांगले मिसळावे.
  • त्यानंतर शेतात नांगरणी करावी.
  • नांगरणीनंतर 3 - 4 दिवसांनी शेतात रोटाव्हेटर चालवून माती मोकळी करावी.
  • नंतर शेत एकसमान करावे.

फरसबी लागवड पद्धती:

  • फरसबीची लागवड हाताने आणि ड्रिलने केली जाते.
  • ड्रिलद्वारे लावणी केल्यास जास्त उत्पादन मिळते.
  • फरसबीच्या बियाण्याची लागवड ही सपाट जमिनीवर करावी.
  • लावणी करताना प्रत्येक ओळीत एक ते दीड फूट अंतर ठेवावे.
  • ओळीत बियाणे पेरताना एकमेकांपासून 10-15 सेंटीमीटर अंतरावर पेरावे.
  • पेरणी करताना नेहमी सलग पेरणी करावी म्हणजे खुरपणीचे काम सोपे होईल.
  • पेरणीच्या वेळी ओळीपासून ओळीतील अंतर 45-60 सें.मी. आणि बियापासून बियाण्यापर्यंतचे अंतर 10 सें.मी. ठेवली पाहिजे.
  • जर वेलीवर्गीय जातीची लागवड करत असाल, तर ओळीपासून ओळीत 100 सेमी अंतर ठेवणे चांगले मानले जाते.
  • त्यासाठी झाडांना आधार देण्याचीही व्यवस्था करणे आवश्यक आहे. आधारासाठी लाकूड, बांबू किंवा लोखंडी रॉड वापरता येतात.
  • बियाणे उगवणीसाठी जमिनीत पुरेसा ओलावा असावा.
  • पावसावर आधारित शेतीसाठी बियाणे शेतातच कडे करून वाढवावे.
  • शेतात लागवड करण्यापूर्वी बियाण्याची प्रक्रिया करावी. त्यासाठी कार्बेन्डाझिम, थायरम किंवा गोमूत्र वापरावे.

पाणी व्यवस्थापन:

  • फरसबी हे पीक जमिनीतील ओलाव्यास अत्यंत संवेदनशील आहे.
  • शेतात पुरेसा ओलावा असावा, अन्यथा झाडे सुकतात.
  • ज्याचा उत्पादनावर वाईट परिणाम होतो.
  • त्यामुळे जमिनीतील ओलावा लक्षात घेऊन ठराविक अंतरावर पाणी द्यावे.

खत व्यवस्थापन:

  • फरसबीचे बियाणे पेरण्यापूर्वी बियाण्यांवर रायझोबियम बॅक्टेरियाची प्रक्रिया करा जेणेकरून पीक मातीजन्य रोगांपासून सुरक्षित राहील.
  • याशिवाय त्याच्या लागवडीसाठी 8 कि.ग्रॅ. नायट्रोजन, 32 किग्रॅ. फॉस्फरस आणि 20 किग्रॅ. शेताची तयारी करताना शेताची शेवटची नांगरणी करताना एकरी पोटॅश मिसळावे.
  • तसेच 20-25 टन शेणखत किंवा कंपोस्ट खत शेत तयार करताना जमिनीत चांगले मिसळावे.
  • तर 8 किग्रॅ. पिकात फुलोऱ्याच्या वेळी नत्राचा प्रति एकरी वापर करावा.

तण नियंत्रण:

  • फरसबीचे रासायनिक व नैसर्गिक पद्धतीने तणनियंत्रण केले जाते.
  • पेंडीमेथालिनची योग्य प्रमाणात रासायनिक फवारणी बियाणे लावल्यानंतर करावी.
  • तण नियंत्रणासाठी नैसर्गिक पद्धतीने तण काढले जातात.
  • यासाठी बिया पेरल्यानंतर साधारण 20 दिवसांनी पहिली खुरपणी करावी.
  • फरसबी पिकात तण नियंत्रणासाठी दोन खुरपण्या पुरेशा आहेत.
  • पहिली खुरपणी झाल्यानंतर साधारण 15 - 20 दिवसांनी दुसरी खुरपणी करावी.

फरसबी पिकात आढळून येणारे कीटक व रोग:

कीटक:

  • शेंडे व फळ पोखरणारी अळी
  • पांढरी माशी
  • लाल कोळी

रोग:

  • तांबेरा रोग
  • पिवळा मोझॅक व्हायरस
  • अँथ्रॅकनोज
  • जिवाणूजन्य करपा

फरसबी (फ्रेंच बीन) ची काढणी:

  • फरसबी पिकण्याआधी उपटून घ्यावी.
  • फरसबी लावल्यानंतर सुमारे 50-60 दिवसांनी उत्पन्न मिळू लागते.
  • बाजारातील मागणीनुसार शेंगांची काढणी करावी.
  • शेंगा काढणीनंतर त्या पाण्याने स्वच्छ करून बाजारात विक्रीसाठी पाठवाव्यात.

उत्पन्न:

फरसबीच्या उत्पादनाविषयी सांगायचे तर, एकरी उत्पादन सुमारे 9 ते 10 टन. हिवाळ्यातील लागवडीचे उत्पादन 15 टनांपर्यंतही जाते.

अशा प्रकारे योग्य रित्या, आपल्या शेतातील मातीनुसार योग्य हवामानानुसार फरसबीची लागवड केल्यास भरपूर उत्पादन मिळू शकते. तुम्ही तुमच्या फरसबी पिकाच्या लागवडीकरता कोणते तंत्र वापरता? याबद्दलची माहिती आपल्या इतर शेतकरी मित्रांसह कमेंट्सद्वारे शेयर करा. सोबतच या लेखाला लाईक करायला आणि लेखावर कमेंट करायला विसरू नका. यासारख्या विविध पिकांच्या महत्वपूर्ण माहितीसाठी “कृषी ज्ञान” चॅनेलला फॉलो करा. तसेच तुमच्या समस्यांच्या निवारणासाठी आमच्या टोल फ्री क्रमांक 1800-1036-110 वर संपर्क साधून कृषी तज्ञांकडून मोफत सल्ला मिळवा.

वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न (Frequently asked Questions):

1. फरसबीची लागवड केव्हा करता येते?

फरसबी (फ्रेंच बीन) वर्षातून दोनदा दोन वेगवेगळ्या हंगामात पेरता येते. पेरणीची वेळ शेताच्या प्रकारानुसार बदलते. जानेवारी - फेब्रुवारी मध्ये आणि जुलै - सप्टेंबर मध्ये फरसबीची लागवड करता येते.

2. फरसबी किती दिवसात तयार होते?

फरसबी लावल्यानंतर सुमारे 50-60 दिवसांत तयार होते.

3. फरसबीच्या पिकापासून किती उत्पादन मिळते?

फरसबी पासून एकरी उत्पादन सुमारे 9 ते 10 टन आणि हिवाळ्यातील लागवडीचे उत्पादन 15 टनांपर्यंतही जाते.

36 Likes
Like
Comment
Share
Get free advice from a crop doctor

Get free advice from a crop doctor